CHI TIẾT

Hành Trình Về Nguồn

20/07/10

Đến thành phố Rạch Giá trời đã nắng vàng. Một thành phố biển đặc trưng của miền sông nước. Đoàn chúng tôi lên tàu, tiếp tục cuộc hành trình đến huyện đảo phú Quốc

Bốn giờ sáng, 24 đoàn viên thanh niên Chi đoàn 5 có mặt tại Vụ Công tác Phía Nam bắt đầu chuyến đi dài 3 ngày.

Đêm trên xe ... khó ngủ. Không khí chuyến xe đêm luôn mang lại trong tôi cảm giác rạo rực như sắp được về nhà. Mới hơn 5 giờ sáng, nhưng vẫn đủ sáng để nhìn rõ mặt người. Hình ảnh ngoại thành hiện ra trước mắt. Những ngôi nhà ngang , được xây dựng từ những viên gạch nung đỏ thẫm. Khung cảnh nông thôn miền Nam trong lành, thơm mùi của đất, của lúa đang trổ bông gợi nhớ mùi của thời gian xa lắc... Một cảm giác khoan khoái nhẹ nhàng như gột bỏ được những náo nhiệt đến ngột ngạt ở Sài Gòn.

Khởi hành từ rất sớm nhưng các thành viên trong đoàn dường như ai cũng háo hức, không khí trong xe mỗi lúc mỗi náo nhiệt. Những bài ca thanh niên, những cấu đố trí tuệ và tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ đã làm mọi người quên đi những mệt nhọc.

Đến thành phố Rạch Giá trời đã nắng vàng. Một thành phố biển đặc trưng của miền sông nước. Đoàn chúng tôi lên tàu, tiếp tục cuộc hành trình đến huyện đảo phú Quốc.

Hai tiếng rưỡi ngồi trên tàu, con tàu rẽ những con sóng lấp lánh ánh bạc,  gió biển lồng lộng, tất cả chúng tôi đều say sưa ngắm biển trời hùng vĩ quê hương. 

Đặt chân lên hòn đảo trời đã về chiều, chúng tôi tiếp tục lên xe để tiếp tục cuộc hành trình. Thị trấn An Thới là một thị trấn nhỏ nhưng cũng không kém phần sầm uất so với những thị trấn khác trên đất liền. Chúng tôi cũng chỉ kịp nghĩ ngơi trong ít phút để kịp chuẩn bị gặp gỡ và giao lưu với đoàn viên thanh niên thị trấn An Thới.

Đón tiếp chúng tôi tại hội trường Đảng ủy thị trấn An Thới có bí thư chi bộ, bí thư Chi đoàn và rất nhiều bạn trẻ đoàn viên thanh niên. Buổi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giao lưu tổ chức đốt lửa trại, trò chơi dân gian tại bãi biển diễn ra trong không khí thân tình với sự hỗ trợ hết mình từ phía chi Đoàn bạn.

Ngày thứ hai, khởi hành từ sáng sớm. Đoàn đi thăm hỏi và động viên 03 gia đình có công với Cách mạng gặp nhiều khó khăn là : Bác Trương Thị Thanh Liễn ở ấp 6 và bác Nguyễn Thị Bưởi ở ấp 4 thị trấn An thới đều có chồng là liệt sĩ, bác Nguyễn Hồng Lạc ở ấp 7 thị trấn An Thới là thương binh nặng. Được trực tiếp nghe các bác, các mẹ kể lại những thời kỳ gian khó chúng tôi mới thật sự cảm nhận được tinh thần hào hùng của những chiến sĩ Cách mạng và những hy sinh, mất mát của người ở lại khi đi tìm phần mộ người chồng thân yêu đã hy sinh - tại chính nơi ông đã chiến đấu và bị tù đày.

Đoàn chúng tôi lại tiếp tục đi tham quan di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là nhà Lao Cây Dừa – nơi thể hiện rõ nét tàn bạo, dã man và khát máu của quân đội Mỹ. Tại nơi đây, quân đội Mỹ đã bố trí 4 tiểu đoàn cảnh binh và 2 lực lượng cơ động để kiểm soát hơn 14 phân khu của nhà tù, nơi giam giữ hơn 40.000 tù binh Việt Nam. Không những thế điều làm tất cả chúng tôi căm phẫn nhất chính là những hình thức tra tấn vô cùng dã man đối với chiến sĩ Cách mạng của ta như giam cầm trong Chuồng cọp, “ lộn vĩ sắt “, “ đục răng “, “ đóng đinh “, trùm báo bố “... Tính đến thời điểm hiện nay, người ta đã tìm được tổng cộng 1.336 bộ hài cốt liệt sĩ tại nhà lao Cây Dừa. Hầu hết đều là liệt sĩ vô danh, không rõ tên , tuổi, quê quán, không rõ ngày hy sinh, do quá trình bị dịch bắt giam, tù đày tra tấn đến chết ở đâu thì vùi xác tại đó. Và theo một số tư liệu lịch sữ, hiện nay, dưới lòng đất vùng nhà lao còn có gần 3.000 bộ hài cốt liệt sĩ  chưa được tìm thấy. Và tất cả chúng tôi đều bước đi thật khẽ, vì có thể dưới chân chúng tôi đi, biết đâu còn có những người chiến sĩ đã hy sinh mà chúng ta chưa tìm thấy.

Những dòng chữ, những con số biết nói hôm nay được chép ra và nhắc lại để lớp trẻ chúng tôi thêm một lần khắc nhớ. Khu nhà lao phủ kín bàng bạc khói nhang. Ai cũng cũng trầm lắng hẳn đi, em Nghĩa, một thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn nói với tôi :” chị ạ, nếu cứ ở nhà, em mãi không bao giờ cảm nhận được những hy sinh lớn lao mà các cha, các chú đã hy sinh cho độc lập dân tộc. Em thật sự cảm ơn Chi đoàn đã cho em cơ hội mở mang thêm lịch sử oai hùng của Đất nước”. Vâng, bom đạn có thể xé tan trời đất, băm nát rừng cây, quân thù có thể tàn bạo đến đâu nhưng không thể vùi dập sức sống mãnh liệt của những con người hết lòng vì Tổ Quốc.

Tháng 6, Phú Quốc nắng như đổ lửa. Mặt đường trước cửa kính xe cứ loang loáng một màu ảo giác. Và kia, trước mắt chúng tôi là bãi Sao. Cát biển trắng mịn, nước tinh khiết như pha lê.  Tất cả chúng tôi lạc vào thế giới thần tiên trước cảnh sắc thơ mộng và hoang sơ của “ đảo Ngọc “. Có đi mới biết quê hương mình đẹp và hùng vĩ đến cỡ nào.

Tạm biệt Phú Quốc, hòn đảo mà ngày nay thế giới biết đến như một khu vui chơi nghĩ dưỡng, còn với tất cả chúng tôi đó là nơi mà còn bao lưu luyến, trăn trở mong một ngày sẽ được trở lạ

Trở về đất liền, đi qua những thành phố, thị trấn nhộn nhịp, những con cầu lớn Cần Thơ và Mỹ Thuận tôi tự hào biết bao về sự đi lên của quê hương mình.

Hành trình kết thúc, chúng tôi lại trở về với công việc và cuộc sống hàng ngày, nhưng kỳ vọng về hành trình của tuổi trẻ hy vọng sẽ được đặt chân trên mọi miền Tổ quốc.

                                                                   

 

 

 

 

 

 

Thanh Hương

DỊCH VỤ CỘNG THÊM

Hướng dẩn tham quan lăng Bác Hồ

Quý khách sẽ được nhân viên chúng tôi hướng dẩn tham quan Lăng Bác Hồ nếu có nhu cầu.

Hướng dẩn tham quan.

Hướng dẩn viên giúp du khách an tâm khi có nhân viên chúng tôi đồng hành cùng quý khách.

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Hỗ trợ quý khách làm hộ chiếu khi quý khách có nhu cầu,chưa có hộ chiếu,hay làm mất,nhửng thủ tục rờm rà này chúng tôi sẽ làm cho quý khách.

Hỗ trợ chung

Chúng tôi luôn hỗ trợ chung tất cả các dịch vụ mà quý khách có nhu cầu.Từ việc đăng ký thông tin cá nhân,tư vấn du lịch,sử dụng phương tiện đi lại...