CHI TIẾT

Cù lao chàm xanh mướt

13/07/10

Môi trường thật trong lành, những làn gió mát, không một tiếng ồn của những cỗ máy công nghiệp, làn nước biển xanh biếc cùng những tiếng nói của người dân địa phương nghe đầy thiện cảm

Một ngày nắng vàng trải nhẹ trên vùng đất xứ Quảng, tôi tình cờ tìm đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam). Chỉ mất khoảng 15 phút đi tàu cao tốc từ bến tàu du lịch Sông Hội là đến nơi. Bước chân xuống cảng mới cảm nhận hết được thân thương đúng như cái tên mà người ta vẫn thường gọi: Cù Lao Chàm.

Môi trường thật trong lành, những làn gió mát, không một tiếng ồn của những cỗ máy công nghiệp, làn nước biển xanh biếc cùng những tiếng nói của người dân địa phương nghe đầy thiện cảm, đó là cảm nhận ban đầu khi tôi đặt chân xuống hòn đảo này.

Cù Lao Chàm có diện tích gần 16 km2. Dân cư sống chủ yếu tập trung ở Hòn Lao, gồm 610 hộ, 2.700 khẩu. Nơi đây có khí hậu quanh năm mát mẻ và hệ động thực vật, hải sản rất phong phú, đặc biệt có nguồn tài nguyên cực kỳ quý giá đó là yến sào. Cù Lao Chàm được đánh giá là một trong những nơi có dải san hô quý của Việt Nam và khu vực.

Thiên nhiên cũng đã tạo nên ở Cù Lao Chàm nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hiếm có như các dòng suối Tình, suối Ông, hòn Chồng, hòn Khô, hang Bà… Ven đảo có bãi Ông, bãi Bìm, bãi Chồng, bãi Bấc là những bãi tắm lý tưởng với bờ cát trắng phau và làn nước trong xanh, mát lạnh.

Biển xanh Cù Lao Chàm. Ảnh: Thomson Lee.

Hòn Lao là đảo lớn nhất và duy nhất có dân đang sinh sống. Tại đây, đã tìm thấy các di chỉ khảo cổ học liên quan đến sự cư trú của dân cách ngày nay trên 3.000 năm; đồng thời chứng minh cho sự giao lưu buôn bán với các nước Trung Cận Đông, Ấn Độ, Trung Hoa, Đông Nam Á cách đây trên 1.000 năm. Hệ thống thủy lợi liên quan đến kỹ thuật trồng trọt, canh tác nông nghiệp của cư dân cổ tại vùng đảo này cũng đã được phát hiện.

Với 25 di tích tín ngưỡng tôn giáo cũng là công trình kiến trúc nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX phân bố dọc sườn Tây hòn Lao, ở bãi Làng, bãi Hương; với một kho tàng văn hóa dân gian phong phú: sinh hoạt, ứng xử, ẩm thực, phong tục, tập quán, văn học, diễn xướng… còn được bảo lưu, tất cả đã chứng minh cho bề dày lịch sử văn hóa vùng đất Cù Lao Chàm.

Điều đặc biệt hơn ở đây là ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao rõ rệt khi mà người dân ai cũng biết và hưởng ứng phong trào dùng sử dụng túi giấy thay cho túi nylon để sử dụng trong sinh hoạt và ngay cả những món quà lưu niệm cũng được gói trong những miếng giấy báo đầy mùi thơm của mực in. Ấn tượng hơn người dân còn nhắc nhở du khách bảo vệ môi trường khi tham quan Cù Lao Chàm.

Đến Cù Lao Chàm, ngoài việc tận hưởng những điểm thú vị đó, bạn còn được tham gia chương trình lặn biển ngắm những rặng san hô lung linh dưới đáy đại dương, những tia nắng xuyên qua làn nước biển xanh ngọc tạo nên những dòng kẻ có một không hai trong làn nước, vô vàn các loại cá nhiều màu sắc sặc sở, sao biển… Tất cả mọi sinh vật như đang ở trước mắt bạn, chỉ cách bạn trong gang tấc khi nhìn qua kính lặn Snorkeling.

Sau buổi bơi lặn rong ruổi trên biển thỏa thích đến mức đói lả là buổi trưa BBQ với các món hải sản tươi nướng. Ngồi dưới bóng mát của những rặng dừa, từng nhóm, từng nhóm đang xum vầy bên bếp than đỏ ong cùng mùi thơm lừng của các món hải sản tươi nướng: cá mú, điệp (một loại ốc có hình lép như cánh quạt ăn rất ngon và bổ dưỡng), và một số loại ốc biển khác.

Tiếng gió vuốt những bẹ dừa reo lên từng hồi, từng hồi một, mang đầy vị mặn mòi của biển cả. Tiếng võng đong đưa kít cót kít cót đưa tôi vào giấc ngủ trưa hồi nào không hay. Tôi dường như quên đi tất cả những nhọc nhằn của ngày thường khi thả mình trên chiếc võng đơn sơ ấy. Một cảm giác thật bình yên và thật khó tả! Nào các bạn! Còn chờ gì nữa? Hãy đến Cù Lao Chàm một lần tìm hiểu và cảm nhận.

vnexpress.net

DỊCH VỤ CỘNG THÊM

Hướng dẩn tham quan lăng Bác Hồ

Quý khách sẽ được nhân viên chúng tôi hướng dẩn tham quan Lăng Bác Hồ nếu có nhu cầu.

Hướng dẩn tham quan.

Hướng dẩn viên giúp du khách an tâm khi có nhân viên chúng tôi đồng hành cùng quý khách.

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Hỗ trợ quý khách làm hộ chiếu khi quý khách có nhu cầu,chưa có hộ chiếu,hay làm mất,nhửng thủ tục rờm rà này chúng tôi sẽ làm cho quý khách.

Hỗ trợ chung

Chúng tôi luôn hỗ trợ chung tất cả các dịch vụ mà quý khách có nhu cầu.Từ việc đăng ký thông tin cá nhân,tư vấn du lịch,sử dụng phương tiện đi lại...